‘Hồng treo gió’ có gì đặc biệt khiến nhiều người lùng sục mua về ăn Tết?

Mặc dù có giá lên tới tiền triệu nhưng những quả hồng treo gió đến từ Nhật Bản đang trở thành món quà được nhiều chị em, dân mạng săn lùng để mua về nhà ăn dịp Tết.

Dạo qua một số fanpage của chuyên bán hàng online trên mạng xã hội, giới trẻ Việt Nam đang thích thú với món ăn khá mới đến từ Nhật Bản là hồng treo gió.

Quả hồng được xem là sản vật quốc gia ở Nhật Bản. Trong đó hồng giòn (amagaki) có đặc trưng là giòn, ngọt, quả chín vẫn giòn, dùng để ăn trực tiếp. Loại hồng giòn này được lựa chọn khắt khe khi đưa ra thị trường.

Sở dĩ nhất định phải đem hong gió là bởi trong quá trình phơi, vị chát của hồng sẽ dần mất đi, thay vào đó quả sẽ ngọt dần. Đến khi trở thành thành phẩm, quả hồng hong gió ngọt gấp 1,5 lần độ ngọt của hồng giòn thông thường.

Hồng treo gió Dojo Hachiya rất nổi tiếng, nó từng được dùng làm quà tặng cho triều đình ở khoảng giữa thời Heian. Loại hồng này đã có tuổi đời hơn 1.000 năm với hương vị của nó “ngọt như mật ong”.

Để làm ra quả hồng treo gió, người làm cần đầu tư rất nhiều công sức, trong đó thời điểm tháng 11 là thời điểm lý tưởng để làm hồng treo gió. Trước tiên, người ta sẽ chọn hái nguyên cuống những quả hồng chín, sau đó số hồng đó lại được để khoảng 3 đến 7 ngày cho thêm mềm và ngọt rồi mới bắt tay vào chế biến.

Quá trình phơi hồng cũng mất rất nhiều công đoạn, trước tiên là phơi trong bóng râm từ 2 đến 3 ngày, sau đó phơi nắng trong nhiều ngày. Sau nhiều ngày phơi, người ta tiến hành dùng cọ tre để chà quả hồng nhằm biến lớp đường thành lớp phấn trắng bên ngoài.

Quả hồng ngọt, dẻo uống cùng trà quả thực vô cùng xứng hợp. Bởi làm kì công nên giá cả của món hồng này không hề rẻ. Ở Việt Nam, một hộp hồng treo gió 15 quả có giá khoảng 1 triệu đồng.

Dù giá cả rất cao nhưng dân mạng vẫn đổ xô đi tìm loại quả đặc biệt này để ăn tiếp khách và cùng gia đình thưởng thức trong những ngày Tết.

Theo nickname Hoang Quan chia sẻ: “Vợ mình thích quả hồng treo gió này nên nhiều ngày nay mình phải lùng sục trên các shop trên mạng. Mặc dù ở Việt Nam cũng có nhưng quả thực vợ mình vẫn thích quả hồng treo gió Dojo Hachiya.

Ngoài hồng treo gió của Nhật Bản, các nước Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đều có món hồng này. Thậm chí hiện nay Đà Lạt và Mộc Châu cũng áp dụng công nghệ treo gió Nhật Bản cho quả hồng cho ra thành phẩm rất ngon với giá bán 700 ngàn/kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *